ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN 2021 - LỰA CHỌN ĐÚNG ĐẮN HAY NƯỚC ĐI LIỀU LĨNH?

Trải qua thời gian đóng băng do dịch bệnh COVID-19, việc đầu tư bất động sản trong năm 2020 không thể nói là khởi sắc, tuy nhiên liệu rằng đến năm 2021 tình trạng này vẫn còn tiếp tục? Hãy cùng An Nam tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Theo sự nhận định đến từ các chuyên gia, năm 2021 là năm đầu tiên các cấp chính quyền địa phương mới nhận nhiệm vụ, chính vì vậy chắc chắn sẽ có những động thái thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như phát triển các dự án bất động sản để tạo nguồn thu cho địa phương nên khó có nguy cơ xảy ra khủng hoảng, ảo hay 'bong bóng' trong việc đầu tư bất động sản trong tương lai 3 năm tới.

 

01

Giá nhà đất tăng xuyên mùa dịch COVID-19

Tại toạ đàm "Toàn cảnh bất động sản 2021: Nhận diện xung lực mới" các chuyên gia bất động sản nhận định, năm 2021 là năm đầu tiên các cấp chính quyền địa phương mới nhận nhiệm vụ, chắc chắn sẽ có những động thái thúc đẩy phát triển kinh tế, thúc đẩy phát triển các dự án bất động sản để tạo nguồn thu cho địa phương. Do đó, nguồn cung sẽ được bơm vào thị trường bất động sản nhiều hơn, phong phú hơn.

02

Năm 2020, nhiều nơi bất chấp ảnh hưởng của dịch COVID-19, giá nhà đất vẫn tăng giá. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định cần thận trọng ở nhiều khu vực đang bị thổi giá quá đà. 

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, năm 2020 được đánh giá là năm chứng kiến nhiều biến động nhiều lĩnh vực nền kinh tế bởi COVID-19 và bất động sản cũng không nằm ngoài guồng quay bất định này. Thế nhưng, điểm khác biệt lớn nhất của thị trường địa ốc với nhiều mảng ngành chính là lấy lại đà phục hồi nhanh chóng ngay từ quý III/2020 trở lại đây.

Dẫn số liệu của Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Văn Đính cho biết, trong quý III/2020, Việt Nam đã ghi nhận 36.884 giao dịch địa ốc thành công và lượng tiền nhà được trả trước cũng tăng đáng kể.

Một hiện tượng đáng chú ý là bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh, giá nhà đất vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng. Điều này được thể hiện rõ nhất qua thống kê qua 12 tháng/2020, tại hai TP lớn gồm Hà Nội và TP.HCM đều chứng kiến bất động sản tăng giá xuyên mùa dịch.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, thị trường bất động sản vẫn đang gặp khó khăn trong 5 năm qua và COVID-19 chỉ là yếu tố khiến khó khăn trầm trọng hơn. Thế nhưng, bối cảnh hiện nay là dịp để ngành nhìn nhận và tìm một hướng đi bền vững.

Tại TP HCM, tỷ lệ nhà ở cao cấp trên thị trường chiếm trên 50%, nhưng nhà ở giá thấp, giá phải chăng chỉ chiếm rất ít, theo ông đây là con số cho thấy sự phát triển chưa bền vững. Bất động sản cao cấp có thể giúp doanh nghiệp xây dựng nhanh thương hiệu và uy tín nhưng không phục vụ nhu cầu của số đông người dân.

Năm 2021 có điểm đặc biệt là luật đầu tư, luật xây dựng sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. 2021 cũng đồng thời là năm kiểm soát hiệu quả COVID-19, vaccine nghiên cứu thành công, nền kinh tế Việt Nam đang là điểm sáng, năm tới Bộ Xây dựng sẽ sửa đổi Luật nhà ở, từ đó ban hành nghị định, xây dựng lại chung cư cũ, sửa đổi quy định để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia vào thị trường bất động sản phân khúc nhà vừa túi tiền, trung cấp, giá cả hợp lý.

 

BĐS năm 2021 có xảy ra khủng hoảng hay "bong bóng"?

Nhận định về thị trường bất động sản năm 2021, các chuyên gia kinh tế đánh giá, khó có nguy cơ xảy ra khủng hoảng, ảo hay "bong bóng". Hơn nữa, bất động sản du lịch không chỉ hướng biển nữa mà lan tỏa cả vùng rừng núi và giá bất động sản dự báo sẽ tăng ở mức trên 10% so với năm 2020. 

GS Đặng Hùng Võ cho rằng không phải đến năm nay, thị trường bất động sản mới chững lại, thực tế thị trường bất động sản đã bị tác động tiêu cực do pháp lý trước khi COVID-19 tới.

Theo ông Võ, sự sụt giảm rất mạnh của nguồn cung đã dẫn tới giá bất động sản tăng cao trong năm 2020. Dù đây là quy luật của kinh tế thị trường nhưng ông Võ lo ngại rằng nếu tình trạng cung thấp hơn cầu kéo dài trong 2 - 3 năm tới thì nguy cơ đầu cơ "bong bóng" rất cao.

"Dấu hiệu là hiện nay có nhiều nhà cung cấp bất động sản đang có hàng nhưng vẫn muốn giữ lại để 2-3 năm tới mới bung ra", ông Võ cho hay.

Phân tích ở góc độ chính sách, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng có hai khoảng trống lớn tác động tới sự ra đời của các dự án. Một là việc phê duyệt dự án trên khu đất có nhiều loại đất đang có sự vênh giữa Luật Đất đai và Luật Nhà ở. Cụ thể, Luật Nhà ở yêu cầu đất xây dự án nhà ở phải là đất ở trong khi Luật Đất đai lại cho phép các loại đất khác.

Khoảng trống thứ hai là các loại hình bất động sản mới như: Condotel, Shophouse, Officetel hiện vẫn chưa được cấp sổ hồng. Công văn 703 của Bộ Tài nguyên & Môi trường gần đây đã hướng dẫn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư với thời hạn 50-70 năm, nhưng ông Võ cho rằng việc không có sổ hồng làm các nhà đầu tư thứ cấp, cá nhân kém “mặn mà”, rời bỏ phân khúc này.

Mặc dù, hiện tại phân khúc này vẫn phát triển nhờ động lực từ các nhà đầu tư lớn nhưng theo ông Võ, các nhà đầu tư cá nhân mới là yếu tố quan trọng. "Đây là thiếu sót rất lớn. Ngay cả các địa phương cũng muốn hoàn thiện khung pháp lý để thu hút đầu tư", ông Võ nêu.

Vậy thì việc đầu tư vào BĐS trong năm 2021 liệu có phải là một món đầu tư sinh lời hay là một nước đi mạo hiểm? An Nam nghĩ rằng mỗi người đã có câu trả lời và quyết định cho bản thân mình. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn đang phân vân về việc có nên đầu tư vào bất động sản trong năm nay hay không thì việc lựa chọn đầu tư mảng bất động sản chung cư là một sự lựa chọn an toàn gần như tuyệt đối cho bạn.

03

Theo các chuyên gia nhận định, xu hướng mua căn hộ chung cư đang phát triển mạnh mẽ.

Cơ sở hạ tầng đồng bộ

Căn hộ chung cư có cơ sở hạ tầng đồng bộ. Hiện nay các dự án bất động sản thường được xây dựng có quy mô lớn, các chung cư được đồng bộ hóa với các sở sở hạ tầng khác như siêu thị, nhà hàng, cafe, khu vui chơi, bệnh viện, trường học… Điều này rất thuận tiện và đem lại nhiều tiện ích hơn trong cuộc sống, tạo một môi trường sống đa năng, vô cùng tiện ích.

An ninh tốt

Khi sống trong các khu chung cư dù lớn hay nhỏ thì tình hình an ninh vẫn luôn được thắt chặt và đảm bảo. Căn hộ chung cư luôn có đội ngũ bảo vệ thường xuyên đi kiểm tra 24/24 giờ. Các chung cư cao cấp còn có khóa cửa Intercom cho phép hiển thị hình ảnh khách đến thăm và kết nối trực tiếp với hệ thống an ninh tòa nhà, có việc gì nguy cấp chỉ cần nhấn nút báo động khẩn cấp, đội ngũ bảo vệ sẽ nhanh chóng xuất hiện.

Ngoài ra không gian sống ở các khu căn hộ chung cư rất yên tĩnh và riêng tư, bạn sẽ không bị làm phiền bởi người môi giới hàng hóa, các dịch vụ tận nhà… Với thiết kế cách âm tốt, chỉ cần bạn đóng cửa có thể giảm đến 80% tiếng ồn từ bên ngoài.

Không gian thoáng đãng và thiết kế xanh

Không khó để nhận thấy không gian xung quanh các khu chung cư thoáng đãng và nhiều cây xanh hơn so với nhà mặt đất. So với các căn nhà trong ngõ chỉ có một mặt thoáng thì nhà chung cư là sự lựa chọn hoàn hảo hơn cả. Những căn hộ chung cư được thiết kế tràn ngập ánh sáng và khí trời, mang lại không gian thoải mái và thoáng đãng nhất đến mọi gia đình. Đây là lợi ích mà không phải ngôi nhà đất nào cũng có vì giờ đất chật người đông, nhà đất mọc lên san sát nhau, không thể có không gian để đón ánh sáng.

Là môi trường cho trẻ phát triển toàn diện

Chắc chắn mua căn hộ chung cư là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những gia đình nào có trẻ nhỏ. Chung cư không chỉ an toàn, hiện đại, có đầy đủ cơ sở hạ tầng đáp ứng mọi nhu cầu của trẻ như khu vui chơi, khu mua sắm, trường học… mà còn là nơi để cho trẻ giao tiếp với các bé cùng trang lứa trong một môi trường thoáng mát và rộng rãi. Thay vì mua những căn nhà trong hẻm nhỏ chạt chội, không có sân vườn cho trẻ chơi thì một khu vui chơi rộng rãi dưới khu chung cư là sự lựa chọn không thể tốt hơn của các bậc cha mẹ dành cho con trẻ.

Khô ráo và sạch sẽ

Việt Nam có thời tiết nhiệt đới gió mùa nên hay gặp tình trạng trời nồm gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình bạn, và nhà mặt đất sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên. Trong khi đó ở chung cư do không gian luôn thoáng đãng và sạch sẽ giúp hạn chế nồm ẩm, đảm bảo sức khỏe của các thành viên gia đình.

Vệ sinh công cộng sạch sẽ

Lại thêm một ưu điểm nữa của căn hộ chung cư so với nhà đất, đó là khâu vệ sinh công cộng tại đây rất sạch sẽ. Hầu như tất cả các khu chung cư đều có đội ngũ nhân viên vệ sinh thường xuyên lau chùi tất cả các khu vực công cộng, cắt tỉa, chăm sóc cây cối, phòng ngừa các loại côn trùng… đảm bảo mang đến môi trường và không gian sống trong lành nhất. Nhất là vào các mùa mưa, cư dân không cần lo lắng đến vấn đề như muỗi, ruồi, chuột bọ… khi ở chung cư.

Giá tiền khi mua nhà chung cư

Chắc hẳn khi ra quyết định mua một căn nhà để sinh sống thì vấn đề về tài chính luôn được đặt lên hàng đầu, không phải gia đình nào cũng có điều kiện kinh tế để có thể mua cho mình một căn nhà đất lớn, giao thông thuận tiện. Ngược lại, nếu mua nhà đất với chi phí thấp thì thường là những căn hộ trong hẻm, giao thông đi lại khó khăn. Chính vì thế, mua nhà chung cư chính là lựa chọn hoàn hảo nhất, giúp bạn giải quyết được 2 vấn đề khó khăn trên.

Hiện nay trên thị trường bất động sản đang có rất nhiều căn hộ chung cư có mức giá khác nhau, có rất nhiều chung cư hạng sang với nội thất hoàn thiện và tiện nghi có mức giá hợp ý, vừa túi tiền người mua.

Không chỉ có giá cả hợp lý mà tỉ lệ gia tăng giá đất của chung cư cũng vô cùng lớn, được tính theo ngày mang lại cho gia đình bạn một khoản lợi nhuận đầu tư lớn, không lo hụt vốn. Đó cũng chính là một trong lý do vì sao hiện nay đầu tư bất động sản vào nhà chung cư lại lớn đến vậy

Khi mua chung cư các bạn còn nhận được nhiều ưu đãi như được hỗ trợ tài chính từ ngân hàng với mức lãi suất hấp dẫn. Hoặc cũng có thể được đóng tiền trả góp, chia nhỏ từng đợt để thanh toán, rất phù hợp với những gia đình chưa có được đủ số tiền một lần.

 

Hotline
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG HÀNG CHI TIẾT
Họ và tên *
Số điện thoại *
×