Hà Nội sẽ phát triển theo hướng tỏa ra 2 hướng sông Hồng. Đó là địa thế theo phong thủy là bền vững chắc chắn nhất

“Hà Nội sẽ phát triển theo hướng tỏa ra 2 hướng sông Hồng. Đó là địa thế theo phong thủy là bền vững chắc chắn nhất”
Chia sẻ với báo chí mới đây, GS Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi Trường chia sẻ: “Ta gặp nhiều khốn khó trong quá trình mở rộng. Tên “Hà Nội” có nghĩa rằng đây là địa bàn trong sông. Vì thế ta cứ quen tập quán “Ngại sang sông”, ngại về phía Đông dù phía Đông là khu đất cao, không có ngập lụt. Hà Nội sẽ phát triển theo hướng tỏa ra 2 hướng sông Hồng. Đó là địa thế theo phong thủy là bền vững chắc chắn nhất”
Cũng theo GS Đặng Hùng Võ, thời gian qua Hà Nội có chú trọng phát triển hơn hai bờ sông nhưng phát triển sang bờ Đông chưa thực sự mạnh dạn, chỉ có 1 vài huyện như Đông Anh, Gia Lâm. “Lúc này, ta phải tận dung địa kinh tế phía Đông mà mở rộng. Tôi vẫn cho rằng tư duy của nhiều chủ đầu tư lớn vào phía Đông với các đại đô thị kết nối là rất tốt, không phải do tư duy đất trống thì nhảy vào làm dự án”.
Cùng quan điểm với Giáo Sư Đặng Hùng Võ, TS Vũ Đình Ánh cũng cho rằng: “Phát triển 2 bờ sông Hồng là tầm nhìn tuyệt vời cho phát triển Hà Nội. Nếu ta có tầm nhìn đó và thực thi được Hà Nội sẽ khác hẳn và Đất nước cũng khác hẳn”.
Thực tế, trên thế giới đã có nhiều thành phố tận dụng rất tốt lợi thế phát triển đô thị cạnh những con sông như Rome (Italia), Paris (Pháp), Seoul (Hàn Quốc)… Trong nước cũng đã có Đà Nẵng thành công trong việc đưa dòng sông Hàn vào trong lòng thành phố. Hà Nội hơn ngàn năm văn hiến cũng bắt đầu từ dòng sông Hồng chảy vào đất Việt. Nhiều năm qua sông Hồng chưa bao giờ được ví là dải lụa, trục không gian với đúng nghĩa là trục cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp kết nối hai bờ sông có phù sa màu mỡ. Thế nhưng, con sông này cũng chưa được khai thác đúng tầm của nó.
Đây cũng là lý do Hà Nội đẩy mạnh nghiên cứu, thẩm định, phê duyệt quy hoạch Phân khu đô thị sông Hồng. Theo đó, ngày 31/3, UBND thành phố Hà Nội đã chính thức ban hành Quyết định số 1045/QĐ-UBND phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở), với quy mô gần 11.000ha, thuộc địa giới hành chính của 55 phường, xã thuộc 13 quận, huyện. Theo quy hoạch được duyệt, TP Hà Nội sẽ phát triển với điểm nhấn là dòng sông ở giữa, phát triển hài hòa 2 bên bờ sông.
Có thể nói, sự thay đổi về tư duy phát triển về phía bên kia sông Hồng cộng với những đột phá về hạ tầng giao thông đã biến bờ Đông trở thành cực tăng trưởng mạnh bậc nhất Hà Nội. Nơi đây đang hình thành những đại đô thị với dân số lên tới nửa triệu dân – tương đương dân số một quận mới. Cả một vùng đất trù phú tưởng chừng bị bỏ quên nay bật dậy phát triển mạnh mẽ, tạo dự địa tăng trưởng lớn cho toàn bộ nền kinh tế khu vực bờ Đông.
Hotline
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG HÀNG CHI TIẾT
Họ và tên *
Số điện thoại *
×