Vinhomes Ocean Park Dẫn Dắt Thị Trường Nhà Đất

Untitled-7

TheLEADER Số lượng biệt thự, liền kề bán được trong nửa đầu năm nay tại Hà Nội đã cao hơn con số của cả năm 2018.
Vinhomes Ocean Park dẫn dắt thị trường nhà đất.

Nguồn cung và thanh khoản nhà ở gắn liền với đất trong nửa đầu năm 2019 tại Hà Nội ghi nhận những dấu hiệu tích cực.

Các chủ đầu tư chào bán tới 3.241 căn nhà liền thổ – bao gồm biệt thự, liền kề, nhà phố thương mại – trong sáu tháng qua, gấp 1,5 lần so với nguồn cung của cả năm trước, theo dữ liệu từ công ty tư vấn CBRE công bố mới đây.

Doanh số bán hàng cũng rất tích cực, với khoảng 2.980 căn bán được chỉ trong ba tháng qua, cao hơn 14% so với tổng số căn bán được trong năm 2018.

Bên cạnh nguồn cung và thanh khoản đạt kỷ lục, giá bán nhà liền thổ tại Hà Nội trong quý vừa qua cũng tăng mạnh. Giá biệt thự trung bình thứ cấp đạt 4.075 USD mỗi m2 đất, đã bao gồm VAT và chi phí xây dựng.

Song song với mức tăng giá 3,9% so với quý trước, giá bán biệt thự cũng quay lại mức 4.000 USD/m2 lần đầu tiên sau hai năm. Trong khi đó, giá thứ cấp cho nhà liền kề trung bình đạt 4.557 USD mỗi m2, tăng nhẹ so với quý I/2019.

Đáng chú ý, nguồn cung và giá biệt thự chủ yếu tăng ở các điểm mới như Gia Lâm, Hà Đông, Long Biên. Trong đó, dự án Vinhomes Ocean Park ở huyện Gia Lâm đã cung cấp nguồn cung rất lớn cho thị trường.

Các nhà tư vấn ước tính Vinhomes Ocean Park đã bán ra thị trường khoảng 2.500 sản phẩm nhà ở gắn liền với đất, bao gồm biệt thự, liền kề và nhà phố thương mại. Như vậy, chỉ tính riêng dự án này đã chiếm tới hơn hai phần ba nguồn cung của toàn thị trường.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Tổng giám đốc Queen Land, một trong những đơn vị phân phối dự án Vinhomes Ocean Park, ước tính Vinhomes Ocean Park đã bán hết hơn 90% số căn mở bán chỉ trong sáu tháng vừa qua.

Giá bán Vinhomes Ocean Park dao động khoảng 65 – 70 triệu đồng/m2 đất, bao gồm cả chi phí xây dựng, và cao nhất hơn 100 triệu đồng/m2 đối với nhà phố thương mại.

Các nhà môi giới cho biết, điểm đặc biệt của Vinhomes Ocean Park là có hồ nước mặn ở trung tâm dự án rộng 6,1ha và dãy biệt thự mặt hồ vừa mở bán đã hết sạch. Do quỹ căn còn lại không nhiều nên giao dịch hiện nay chủ yếu là mua đi bán lại khá sôi động.

Vinhomes Ocean Park là dự án đại đô thị đầu tiên được Vingroup tung ra trong kế hoạch xây dựng những dự án đại đô thị nằm ngoài khu vực trung tâm thành phố lớn. Những dự án này trước đây có tên Vincity nhưng đã được cơ cấu lại theo tiêu chuẩn Vinhomes, trong đó dự án Vinhomes Grand Park ra mắt tại TP. HCM mới đây cũng đắt khách.

Theo bà Tâm, với mô hình đại đô thị như một thành phố thu nhỏ với tổng diện tích lên tới 420ha, Vinhomes Ocean Park đã thu hút sự quan tâm rất lớn của người mua nhà ngay từ lúc mới ra mắt.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội cho biết thêm, không chỉ dẫn đầu nguồn cung sơ cấp và thanh khoản rất tốt, mức giá nhà liền thổ tại Vinhomes Ocean Park đang có xu hướng tăng.

Không chỉ có nhà liền thổ mà thanh khoản căn hộ của Vinhomes Ocean Park cũng khả quan trong bối cảnh nguồn cung căn hộ tại Hà Nội bị thắt lại do quy trình cấp phép dự án mới và quá trình rà soát lại các dự án làm chậm tiến độ ra hàng của hầu hết các dự án.

Theo bà Hằng, thanh khoản tốt của đại dự án Vinhomes này cũng cho thấy đang định hình xu hướng mua nhà xa trung tâm. Khi các quận trung tâm ngày càng trở nên đông đúc, đất chật người đông, người dân sẽ có xu hướng di chuyển ra các khu đô thị ven thành phố.

Đại diện của CBRE cũng cho rằng, việc cải thiện về hệ thống giao thông kết nối của Hà Nội sẽ tiếp tục thúc đẩy sự mở rộng nguồn cung nhà ở gắn liền với đất tới các địa điểm mới ngoài trung tâm thành phố.

Sự dịch chuyển nguồn cung từ các quận trung tâm ra khu vực ngoại thành ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Điều này được thể hiện rõ nhất ở sự thay đổi lớn về phân bổ vị trí trong nguồn cung mới trên thị trường khi khu vực phía Đông chiếm khoảng 80% tổng số căn mở bán mới trong sáu tháng đầu năm.

Điển hình như dự án Elegant Park Villa ở quận Long Biên do MIKGroup phát triển đã bán hết 86 căn biệt thự trong thời gian ngắn với giá trên 70 triệu đồng/m2.

Bên cạnh đó, sự hình thành các đô thị phức hợp có quy mô lớn, chủ đầu tư uy tín trong giai đoạn gần đây đã gia tăng sự cạnh tranh về mặt sản phẩm giữa các dự án nhà ở gắn liền với đất, khiến các dự án này có sức hút hơn đối với khách hàng trên thị trường.

CBRE dự báo, trong những tháng còn lại của năm 2019, thị trường sẽ đón nhận thêm nhiều nguồn cung mới, phần lớn đến từ những phân kỳ sau của các dự án đã được mở bán từ trước đó. Trong đó, chất lượng sản phẩm cao, sự đồng bộ về quản lý cũng như mức độ uy tín của các chủ đầu tư vẫn là những yếu tố chính, ảnh hưởng lớn đến quyết định của cả nhóm khách hàng mua để ở và mua để đầu tư.

Bà Hằng cũng lạc quan về triển vọng của thị trường nhà liền thổ. Xét tương quan dân số cả nước vượt 96 triệu người, thu nhập bình quân đầu người tại Hà Nội 4.080USD/năm và TP. HCM 6.000USD/năm, nguồn cung biệt thự, liền kề vẫn rất nhỏ bé.

Hotline
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG HÀNG CHI TIẾT
Họ và tên *
Số điện thoại *
×